Side 1 fan 1

Tín Ngưỡng Tại Hội An Và Nét Văn Hoá Đặc Trưng

avatar
trainghiemdulich

Tổng số bài gửi : 24
Points : 72
Reputation : 0
Join date : 2016-03-22
#1
SĐT: Click để hiện
Diễn đàn mạng chia sẻ hiệu quả - link dofollowTham gia Tour Đà Nẵng 5 ngày để có thể khám phá nét độc đáo của phố cổ Hội An, nét cổ kính của một đô thị cổ được gìn giữ lâu đời.
Vào thời kỳ thuộc Pháp, Hội An cũng giống như những đô thị khác của Việt Nam, chịu ảnh hưởng sâu đậm của kiến trúc Pháp, những ngôi nhà mang phong cách thuộc địa xuất hiện nhiều và tập trung trên một tuyến phố.
Hội An từng là trung tâm Phật giáo sớm của Đàng Trong với đa số các ngôi chùa theo dòng Tiểu Thừa. Nhiều ngôi chùa ở đây có niên đại khởi dựng khá sớm, nhưng hầu hết kiến trúc gốc đã bị thay đổi, thậm chí mai một qua những biến thiên của lịch sử và những lần trùng tu, ngôi chùa sớm nhất được biết đến là chùa Chúc Thánh, tương truyền có gốc gác từ năm 1454.

Miếu Quan Công
Bên cạnh đó, Các công trình đền miếu ở Hội An mang chức năng chính là nơi thờ cúng các vị tiên hiền có công sáng lập phố, hội và Minh Hương Xã. Loại hình kiến trúc này thường có hình thức đơn giản, nằm ngay trong làng xóm, tiêu biểu nhất cho loại hình kiến trúc này là miếu Quan Công, còn được gọi là chùa Ông, tuy đã qua nhiều lần trùng tu những miếu Quan Công vẫn không mất đi dáng vẻ ban đầu.
Ở Hội An hiện nay vẫn gìn giữ được nhiều loại hình lễ hội truyền thống, như lễ hội kính ngưỡng thành hoàng làng, lễ hội tưởng niệm những vị tổ sư ngành nghề, lễ hội kỷ niệm các bậc thánh nhân, lễ hội tín ngưỡng tôn giáo. Quan trọng nhất chính là những lễ hội đình ở các làng ven đô thị. Lễ cúng thường diễn ra trong hai ngày, ngày đầu chỉ làm lễ cáo yết, ngày thứ hai mới là ngày lễ chính thức. Dịp tổ chức lễ hội chính là thời điểm chuyển từ mùa mưa sang mùa khô và ngược lại. Vào ngày lễ chính, toàn thể dân làng rước Long Chu, một chiếc thuyền làm theo hình rồng, về đình và người chủ bái cùng thầy phù thuỷ sẽ khai quan điểm nhãn cho Long Chu, sau nghi lễ cúng tế, buổi tối các tráng đinh đưa Long Chu đến nơi cần yểm rồi sau đó mang đốt và thả ra biển.
Tại các làng chài ven sông, biển của Hội An, đua ghe là một trong những hoạt động sinh hoạt văn hoá không thể thiếu, thường diễn ra trong dịp mừng xuân từ mùng 2 cho đến mùng 7 tháng giêng, cầu ngư vào rằm tháng 2 và cầu an vào khoảng trung tuần tháng 3 âm lịch. Cũng vào dịp cầu ngư hàng năm, dân cư các làng chài Hội An còn tổ chức lễ tế cá Ông, tri ân cá Ông đã cứu giúp những người hoạn nạn trên biển. Trong những lễ tế này, thường có hoạt động hát bả trạo, một loại hình văn nghệ dân gian độc đáo, miêu tả lại cảnh sinh hoạt, lao động trên sông nước. Và giống như các địa phương khác ở ven biển miền Trung, mỗi dịp cá Ông chết trôi dạt vào bờ, ngư dân thường tổ chức chôn cất, cúng tế rất linh đình.
Hội An là điển hình tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn một cách hoàn hảo.
Đến với Tour du lich Da Nang 5 ngay các bạn có thể dễ dàng được tham quan chiêm ngưỡng phố cổ ngay trong tour và trải nghiệm mọi thứ về một đô thị đã được lưu giữ từ thế kỷ 17 cho đến nay.

    Side 1 fan 1

Vừa cập nhật